Da liễu Dr Michaels

Triệu chứng bệnh vẩy nến bạn cần lưu ý

Triệu chứng bệnh vẩy nến có đặc trưng là xuất hiện các mảng đỏ trên da, bong vẩy khô, màu trắng hoặc đục, có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào, nhưng thường gặp ở trên thân mình, tay chân, da đầu … những vùng da thường xuyên bị cọ sát.

Triệu chứng bệnh vẩy nến bạn cần lưu ý
Triệu chứng bệnh vẩy nến bạn cần lưu ý

Thông tin chung

Bệnh vẩy nến hiếm khi nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh n>Thông tin chungo của bệnh nhân, thời gian cần thiết để điều trị các tổn thương da hoặc da đầu dài và luôn sử dụng duy trì quần áo và giường có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.

Ở trẻ em, cũng thường gặp vẩy nến thể giọt với biểu hiện trên da là các sẩn đỏ hình giọt nước rải rác, thường xuất hiện sau một bệnh nhiễm trùng mũi họng hoặc có thể sau tiêm vaccine.

Tổn thương không có triệu chứng hoặc ngứa và thường ở trên da đầu, bề mặt tiếp xúc của khuỷu tay và đầu gối, xương chậu, mông (thường là khe mông) và bộ phận sinh dục. Móng tay, lông mày, nách, rốn và vùng quanh hậu môn cũng có thể bị ảnh hưởng. Bệnh có thể lan rộng, liên quan đến sự sát nhập tổn thương. Các tổn thương khác nhau về hình dạng tùy thuộc vào loại.

Các triệu chứng bệnh vẩy nến thường thấy

  • Xuất hiện nhiều mảng da đỏ, có vẩy dày và óng ánh bạc
  • Có nhiều đốm vẩy nhỏ (thường thấy ở trẻ em)
  • Da khô, nứt nẻ, có khi chảy máu hoặc ngứa ngáy
  • Cảm giác ngứa, nóng rát hoặc đau nhức ở vùng da bị ảnh hưởng
  • Móng tay dày, có vết lõm hoặc đường rãnh
  • Các khớp bị sưng và cứng

Các mảng da bị>Các triệu chứng bệnh vẩy nến thường thấy trông như gàu hoặc là cả vùng da lớn. Các khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất gồm vùng lưng dưới, khuỷu tay, đầu gối, chân, lòng bàn chân, da đầu, mặt và lòng bàn tay.

Các loại thương tổn trong triệu chứng bệnh vẩy nến

Thương tổn da

Điển hình là những dát đỏ, giới hạn rõ với da lành, trên dát phủ vẩy da dễ bong, hình tròn hoặc bầu dục, hoặc hình nhiều vòng cung, ấn kính mất màu, sờ mềm, không thâm nhiễm, không đau.

Vị trí thương tổn thường ở chỗ tỳ đè, vùng hay bị cọ sát như khuỷu tay, đầu gối, mấu chuyển, mặt duỗi các chi, chỗ bị sang chấn hay vết bỏng, sẹo, vết cào gãi gọi là dấu hiệu Koebner.

Thương tổn có khuynh hướng đối xứng

Vẩy có đặc điểm là khô, nhiều lớp xếp chồng lên nhau, độ dày không đều, dễ>Thương tổn da loại thương tổn trong triệu chứng bệnh vẩy nếnoặc phủ một phần, thường để lại vùng ngoại vi.

Thương tổn móng

Là những chấm lõm ở mặt móng hoặc những vân ngang; móng mất trong, có những đốm trắng hoặc thành viền màu vàng đồng; bong móng ở bờ tự do; dày sừng dưới móng cùng với dầy móng và mủn; có thể biến mất toàn bộ móng để lại giường móng bong vẩy sừng. >Thương tổn có khuynh hướng đối xứngg hoặc xung quanh móng.

Thương tổn khớp

Biểu hiện là đau các khớp; hạn chế và viêm một khớp; viêm đa khớp vẩy nến, hình ảnh lâm sàng giống viêm đa khớp dạng thấp; viêm khớp cột sống vẩy nến hiếm gặp hơn so với viêm đa khớp

Thương tổn niêm mạc

Thường gặp ở niêm mạc qui đầu. Đó là những vết màu hồng, không thâm nhiễm, giới hạn rõ, ít hoặc không có >Thương tổn móngính. Lưỡi thương tổn giống viêm lưỡi hình bản đồ hoặc viêm lưỡi phì đại tróc vẩy; ở mắt biểu hiện viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm mí mắt.

>Thương tổn khớp>Thương tổn niêm mạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.