Da liễu Dr Michaels

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh viêm da cơ địa

Đặc trưng của viêm da cơ địa là tình trạng ngứa da, da viêm đỏ, sưng, hình thành mụn nước, nứt nẻ, bong tróc, đóng vảy,… Vậy nguyên nhân bệnh viêm da cơ địa là do đâu?

Nguyên nhân bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ đị>Nguyên nhân bệnh viêm da cơ địavực thành thị hoặc các nước phát triển, và tỷ lệ hiện mắc đã tăng lên trong 30 năm qua; lên đến 20% trẻ em và 1-3% người lớn ở các nước phát triển bị ảnh hưởng. Hầu hết những người bị rối loạn mắc bệnh trước 5 tuổi, nhiều người trong số họ bị bệnh trước 1 tuổi.

Trước và Sau 4 tuần điều trị Viêm da cơ địa bằng phương pháp Dr Michaels
Trước và Sau 4 tuần điều trị Viêm da cơ địa bằng phương pháp Dr Michaels

Viêm da cơ địa liên quan mật thiết tới tính cơ địa và di truyền nên đây không phải là chứng bệnh lây nhiễm. Chúng không lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp. Tuy vậy chúng lại dễ dàng lan rộng ra khắp cơ thể nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời.

Có nhiều yếu tố có thể kích hoạt hoặc làm tình trạng viêm da cơ địa nặng hơn như độ ẩm thấp, tiếp xúc với xà phòng và chất tẩy mạnh, thời tiết thay đổi theo mùa hoặc đột ngột chuyển lạnh.

Ngoài ra thì các yếu tố môi trường có thể kích hoạt các triệu chứng viêm da cơ địa bất cứ khi nào đối với người bệnh có đặc điểm bệnh lý dễ dị ứng.

Các yếu tố trong nguyên nhân bệnh viêm da cơ địa

Yếu tố cơ địa

Tính di truyền khá cao. Thông thường nếu cả bố mẹ đều mắc bệnh thì có tới 75% khả năng con họ có bệnh viêm da cơ địa. Tuy nhiên, bệnh viêm da cơ địa hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác do gen nào đảm nhiệm, bệnh thường kết hợp với các dị ứng khác để tạo thành bộ ba: Hen, viêm mũi dị ứng và viêm da cơ địa.

Dị ứng do sử dụng thuốc, ăn thực ph>Yếu tố cơ địaCác yếu tố trong nguyên nhân bệnh viêm da cơ địaó thể kích thích hệ miễn dịch sản sinh IgE và gây bùng phát triệu chứng của viêm da cơ địa.

Nhiễm trùng cấp tính (viêm họng, cảm lạnh, viêm amidan, viêm tai giữa,…) có thể khiến hệ miễn dịch suy giảm và làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh.

Suy giảm miễn dịch là yếu tố rủi ro khiến viêm da cơ địa và các bệnh viêm da mãn tính khởi phát và tiến triển nặng nề. Ở những đối tượng này, bệnh có thể đi kèm với chứng hen suyễn, sốt cỏ khô và viêm mũi dị ứng.

Bên cạnh đó, viêm da cơ địa còn có thể khởi phát do một số yếu tố khác như rối loạn nội tiết, căng thẳng thần kinh, thay đổi thời tiết đột ngột,…

Yếu tố môi trường

Môi trường đóng vai trò khởi phát, có thể kể đến như ô nhiễm môi trường, thay đổi thời tiết, bụi nhà, thức ăn, vi khuẩn, siêu vi… Môi trường sống ô nhiễm, không khí chứa nhiều các dị nguyên như bụi, lông động vật, rệp, bọ, len, dạ,… cũng là nguyên nhân bệnh viêm da cơ địa.

Ngoài ra, những yếu sau đây cũng kích ứng gây viêm da cơ địa:

  • Khí hậu: nóng, lạnh, khô
  • Môi trường: lông động vật, sợi tổng hợp, thực vật
  • Hóa chất và chất tẩy rửa
  • Ánh sáng mặt trời/Ánh sáng tia cực tím
  • Mỹ phẩm – trang điểm, xà phòng và dầu gội đầu, kem mặt
  • Thực phẩm
>Yếu tố môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.