Da liễu Dr Michaels

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh vẩy nến

Cho đến nay, cơ chế bệnh sinh cũng như nguyên nhân bệnh vẩy nến vẫn chưa được sáng tỏ hoàn toàn, tuy nhiên có thể cho rằng bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền và rối loạn miễn dịch trong cơ thể.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh vẩy nến
Tìm hiểu nguyên nhân bệnh vẩy nến

Nguyên nhân bệnh vẩy nến hiện nay

Bệnh có xu hướng di truyền trong gia đìn>Nguyên nhân bệnh vẩy nến hiện naynày cũng đều có người thân của mình trong gia đình bị bệnh.

Ngoài ra bệnh còn chịu tác động của các yếu tố từ bên ngoài làm khởi phát hoặc làm bệnh nặng thêm như: chấn thương, nhiễm trùng, stress, sử dụng một số thuốc đặc biệt các thuốc chứa thành phần corticoid.

Sâu xa hơn, nguyên nhân của bệnh vẩy nến có liên quan đến kích thích miễn dịch của tế bào sừng thượng bì; Tế bào T dường như đóng một vai trò trung tâm.

Hệ miễn dịch gặp vấn đề khiến cho tốc độ tái tạo da nhanh hơn bình thường. Ở dạng phổ biến nhất là vẩy nến thể mảng, thì sự tái tạo tế bào da nhanh chóng dẫn đến hình thành các vẩy và mảng đỏ trên da.

Các yếu tố khởi phát bệnh vẩy nến là nguyên nhân bệnh vẩy nến

Các yếu tố khởi phát này được chia làm 2 nhóm: chính và phụ

Nhóm yếu tố chính

Hiện tượng Koebner

Các vị trí trên cơ thể thường bị ảnh hưởng như: da đầu, rìa chân tóc, đầu gối, cùi chỏ, cẳng tay hoặc cẳng chân. Ngoài ra, v>Các yếu tố khởi phát bệnh vẩy nến là nguyên nhân bệnh vẩy nếnHiện tượng Koebneran>Nhóm yếu tố chínhn>h, cọ xát như vết gãi, trầy xước hay tiêm chích. Hiện tượng này được gọi là dấu hiệu Koebner đặc trưng ở người bệnh vẩy nến.

Hiện tượng nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường hô hấp trên do liên cầu trùng như viêm họng, viêm amidan có thể gây khởi phát vẩy nến giọt (một dạng vẩy nến) hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh vẩy nến hiện mắc. Nhiễm HIV cũng làm nặng thêm bệnh vẩy nến.

Stress, lo lắng, căng thẳng

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng hệ thống miễn dịch có thể phản ứng đến áp lực cảm xúc và tinh thần. Vì vậy, nếu tinh thần không tốt sẽ khiến bệnh càng trở nên nặng hơn. Vì vậy, khi stress>Hiện tượng nhiễm trùngdữ, thường dễ làm bùng phát và nặng thêm bệnh vẩy nến.

Do sử dụng một số loại thuốc

Một số phương pháp điều trị có thể làm cho bệnh vẩy nến trở nên tồi tệ hơn. Nguyên nhân là do một số thuốc được >Stress, lo lắng, căng thẳng steroid, lithium, chống sốt rét, chống viêm, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) và thuốc kháng sinh.

Nhóm yếu tố phụ

Bao gồm:

  • Dùng rượu bia, đồ uống có cồn
  • Hút thuốc lá
  • Tiếp xúc, phơi nhiễm hóa chất
  • Hormones
  • Thời tiết
  • Thực phẩm
>Do sử dụng một số loại thuốc>Nhóm yếu tố phụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.