dalieudrmichaels.vn

Tìm hiểu chứng đỏ mặt là gì?

Chứng đỏ mặt có thể bùng lên trong một thời gian từ vài tuần đến vài tháng và sau đó giảm dần. Đây là là một rối loạn dạng trứng cá mạn tính của nang lông tuyến bã vùng mặt.

Tìm hiểu chứng đỏ mặt (rosacea)
Tìm hiểu chứng đỏ mặt (rosacea)

Chứng đỏ mặt là gì?

Chứng đỏ mặt (Rosacea) là một rối loạn dạng trứng cá mạn tính của nang lông tuyến bã vùng mặt đi kèm với tính năng phản ứng của mao mạch với nhiệt, sức nóng, xuất hiện cơn đỏ bừng mặt và về sau là giãn mao mạch.

Đây là bệnh da phổ biến gây mẩn đỏ ở mặt và thường tạo ra những vết màu đỏ, thậm chí mụn đỏ hay mụn mủ. Bệnh làm da trở nên đỏ ở các vùng mũi, cằm, má và trán. Lâu ngày, da sẽ trở nên đỏ nhiều hơn và các mạch máu cũng có thể nhìn thấy rõ hơn.

Trước khia, chứng đỏ mặt gọi là trứng cá đỏ (Acne rosacea). Nhưng không phải lúc nào bệnh cũng có kèm trứng cá, đầu tiên có thể bị trứng cá, sau đó bị chứng đỏ mặt. Bệnh gây ảnh hưởng về thẩm mỹ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng đỏ mặt có thể bùng lên trong một thời gian từ vài tuần đến vài tháng và sau đó giảm dần. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, bệnh rosacea có xu hướng tăng theo thời gian.

Ai thường gặp chứng đỏ mặt?

Tình trạng này là một hiện tượng khá phổ biến, có thể xuất hiện ở bất kỳ ai trong lứa tuổi từ 30-50. Bệnh thường gặp nhất ở những phụ nữ trung niên với làn da sáng màu.

Chứng đỏ mặt gây ảnh hưởng đến thẩm mĩ, vì vậy có thể gây tác động tiêu cực về tâm lí trong cuộc sống. Kiên trì điều trị có thể giúp kiểm soát bệnh này ở một mức độ nhất định.

Bệnh này hiện không có cách điều trị đặc hiệu nhưng có thể điều trị làm giảm triệu chứng. Nếu bạn vẫn bị đỏ mặt kéo dài thì bạn nên khám bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp.

Bệnh có lây không?

Chứng đỏ mặt làm da đỏ ở vùng mũi, cằm, má và trán, đôi khi còn ảnh hưởng đến mắt. Đây là bệnh tiến triển theo thời gian. Lâu ngày, các mao mạch sẽ giãn và có thể nhìn thấy rõ hơn. Và bệnh không thể lây lan từ người sang người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.