Da liễu Dr Michaels

Tìm hiểu bệnh viêm da cơ địa là gì

Bệnh viêm da cơ địa là một bệnh viêm da mạn tính. Bệnh có cơ chế bệnh sinh phức tạp liên quan đến tính nhạy cảm di truyền, rối loạn chức năng miễn dịch và biểu bì, và các yếu tố môi trường.

Tìm hiểu bệnh viêm da cơ địa là gì
Tìm hiểu bệnh viêm da cơ địa là gì

Bệnh viêm da cơ địa là bệnh gì?

Bệnh viêm da cơ địa còn được gọi là eczema thể địa hoặc chàm thể địa. Đây là một bệnh da liễu phổ biến, thường kéo dài và ảnh hưởng đến tỷ lệ lớn dân số thế giới. Đặc trưng của viêm da cơ địa đó là tình trạng ngứa da, da viêm đỏ, sưng, hình thành mụn nước, nứt nẻ, bong tróc, đóng vảy,…

Viêm da cơ địa liên quan mật thiết tới tính cơ địa và di truyền nên đây không phải là chứng bệnh lây nhiễm. Chúng không lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp. Tuy vậy chúng lại dễ dàng lan rộng ra khắp cơ thể nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời.

Bệnh có xu hướng kéo dài, tái đi tái lại, sẽ có thời gian bệnh nặng gọi là đợt bùng phát nhưng sau đó là đợt da được cải thiện hơn gọi là giai đoạn thuyên giảm. Viêm da cơ địa đặc trưng bởi tổn thương da dày sừng, khô ráp và ngứa ngáy từ âm ỉ đến dữ dội. Ở một số trường hợp, bệnh còn có thể đi kèm với hen suyễn, sốt cỏ khô hoặc viêm mũi dị ứng trong giai đoạn cấp tính.

Có nhiều yếu tố có thể kích hoạt hoặc làm tình trạng viêm da cơ địa nặng hơn như độ ẩm thấp, tiếp xúc với xà phòng và chất tẩy mạnh, thời tiết thay đổi theo mùa hoặc đột ngột chuyển lạnh. Ngoài ra thì các yếu tố môi trường có thể kích hoạt các triệu chứng viêm da cơ địa bất cứ khi nào đối với người bệnh có đặc điểm bệnh lý dễ dị ứng.

Tương tự bệnh chàm và một số vấn đề da liễu mạn tính, viêm da cơ địa không thể chữa trị hoàn toàn. Mục tiêu chính của việc điều trị là cải thiện thương tổn da, nâng cao chất lượng cuộc sống và dự phòng biến chứng.

Những ai mắc thường mắc viêm da cơ địa?

Viêm da cơ địa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phần lớn là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều trẻ em bị viêm da cơ địa chỉ vào giai đoạn nhỏ thuyên giảm hoàn toàn khi trẻ lớn lên mặc dù khi đó da của trẻ vẫn hơi khô và dễ bị kích thích.

Bệnh lý này thường khởi phát trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi (chiếm khoảng 90%) và chỉ có 10% trường hợp phát bệnh từ 6 tuổi trở lên. Trong đó, có khoảng 50% trường hợp mắc bệnh thuyên giảm hoàn toàn sau khi trưởng thành.

Bệnh thường diễn biến thành từng đợt, xuất hiện từ lúc nhỏ và phát triển đến khi trưởng thành. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp bệnh xuất hiện đột ngột ở người lớn. Viêm da cơ địa ở trẻ em thường khỏi hoặc giảm đáng kể ở tuổi trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.