Da liễu Dr Michaels

Những triệu chứng bệnh bạch biến mà bạn cần biết

Bệnh bạch biến gây nên những mảng da nhạt màu hơn những vùng còn lại của cơ thể. Đó là triệu chứng bệnh bạch biến thường thấy. Tuy là bệnh lý lành tính và không lây nhưng lại gây ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ, tâm lý người bệnh.

Triệu chứng bệnh bạch biến cũng như biểu hiện của nó

Bệnh bạch biến có >Triệu chứng bệnh bạch biến cũng như biểu hiện của nóc tố xen kẽ, thường ranh giới rõ rệt và thường có tính đối xứng. Một vài trường hợp bệnh tự khu trú mà không cần phải chữa trị.

Bệnh bạch biến thường bị ở mặt (đặc biệt là quanh các hốc tự nhiên), đầu ngón, mu tay, cổ tay, khuỷu tay, đầu gối, gân gót, mắt cá, nách, khu bẹn, vùng hậu môn sinh dục, rốn và núm vú. Tóc ở những vùng da nhạt màu thường có màu trắng.

Đa số các trường hợp, những mảng da bị giảm sắc tố sẽ lan rộng. Bệnh này thuộc nhóm mãn tính thế nên có thể bị nặng hơn nhất là vào mùa hè và giảm vào mùa đông.

Những triệu chứng bệnh bạch biến mà bạn cần biết
Những triệu chứng bệnh bạch biến mà bạn cần biết

Đặc điểm dát, mảng nhạt màu

 • Trên da người bệnh xuất hiện những mảng có màu trắng, hơi hồng, có giới hạn rõ và nhạt màu hơn hẳn so với vùng da xung quanh.
 • Da vùng bị bạch biến không có vảy, không đau, ngứa và vẫn có cảm giác bình thường giống như vùng da lành.
 • Trên các mảng nhạt màu này, lông và tóc cũng có >Đặc điểm dát, mảng nhạt màu nhạt màu này rất nhạy cảm với tia cực tím của ánh nắng mặt trời. Nếu không che chắn kỹ, tại các vị trí bạch biến sẽ bị bỏng nắng và có một vài trường hợp sau khi bị bỏng nắng lại khởi phát bệnh.

Vị trí

 • Các dát hay mảng nhạt màu này thường xuất hiện ở những vùng phơi bày dưới ánh sáng như tay, chân, mặt.
 • Người bệnh có thể bị một vài mảng ở một vài vị trí trên cơ thể hoặc có thể bị lan tỏa, đối xứng khắp cơ thể và phân loại thành:
  • Bạch biến thể phân đoạn: có thể xuất hiện một mảng ở một đoạn cơ thể, hai đoạn hay nhiều đoạn không liên tiếp nhau.
  • Bạch biến không phải thể phân đoạn: các mảng xuất hiện lan tỏa khắp cơ thể và có xu hướn>Vị tríi xứng hai bên cơ thể.
  • Thể bạch biến hỗn hợp: kết hợp của bạch biến thể phân đoạn và bạch biến không phải thể phân đoạn.
  • Trường hợp bạch biến không phân loại được: xuất hiện các điểm bạch biến không đối xứng nhau và không phân đoạn như trường hợp kể trên.

Vậy triệu chứng bệnh bạch biến có gây nguy hiểm không?

Có khoảng 1% dân số thế giới bị mắc bệnh bạch biến. Bệnh này không có tính lây nhiễm và không gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe. Tuy nhiên với các mảng da nhạt màu đủ kích thước, bệnh sẽ khiến người mắc cảm thấy tự ti về ngoại hình, từ đó ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý, chất lượng sống.

Độ tuổi người bệnh càng nhỏ thì tiên lượng sẽ tốt hơn và có thể rút ngắn thời gian mắc bệnh, có nhiều tia hy vọng khỏi bệnh hơn. Ngược lại, người bệnh càng lớn tuổi thì dễ kéo dài thời gian mắc bệnh, kết quả điều trị khó đạt như mong muốn.

>Vậy triệu chứng bệnh bạch biến có gây nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.